- MRS Agar là môi trường để định lượng vi khuẩn axit lactic ưa nhiệt theo ISO 15214:1998, và không được dùng để chẩn đoán bệnh hoặc các tình trạng khác ở người.
- MRS Agar ban đầu được phát triển vào năm 1960 bởi de Man, Rogosa & Sharpe để nuôi cấy và định lượng Lactobacillus spp. từ nhiều nguồn khác nhau và được dùng để thay thế cho Tomato Juice Agar. Công thức ban đầu này đã được điều chỉnh và điều chỉnh theo độ pH 5,7 theo tiêu chuẩn ISO 15214:1998.
- Dinh dưỡng được cung cấp bởi quá trình tiêu hóa enzyme của casein, glucose, thịt và chiết xuất men trong khi polyoxyethylenesorbitan monooleate, magie và mangan sunfat đóng vai trò là chất kích thích tăng trưởng. Tính chọn lọc chống lại liên cầu và nấm mốc được cung cấp bởi amoni citrate và natri axetat. Được sử dụng ở độ pH thấp, ammonium citrate cho phép sự phát triển của lactobacilli đồng thời ức chế một số nhóm sinh vật khác.
- Đôi khi, việc khử trùng môi trường này ở 121°C có thể khiến độ pH nằm ngoài giới hạn pH quy định 5,7 +/- 0,1. Trong những trường hợp hiếm hoi này, nên điều chỉnh môi trường bằng axit axetic hoặc natri hydroxit.